5 mẹo không nên bỏ qua khi sử dụng máy hạ nhiệt ô tô tốt cho sức khoẻ mùa đông vactechcomposites.com

Mùa đông với không khí lạnh khiến cho nhiều người nghĩ đến máy lạnh ô tô là thứ trọn vẹn có thể bỏ qua, nhưng thực tiễn việc vẫn sử dụng điều hoà còn làm sao cho bảo vệ sức khoẻ con người như đảm bảo ô tô thao tác ổn định.

1. Đảm bảo bộ lọc gió thật thật sạch

Mùa đông nhiệt độ xuống thấp, thời tiết khô cứng khô, độ ẩm cao sẽ là môi trường thiên nhiên thích hợp cho vi khuẩn tiến lên, nhất là phía trong không khí nhỏ hẹp như ô tô. Vì vậy, nếu môi trường thiên nhiên không khí trong xe không đảm bảo, nguy hại bị cảm cúm hay những bệnh viêm nhiễm đường hô hấp là rất dễ xảy ra. Một trong những việc phải làm trước tiên trước lúc mùa đông đến là kiểm tra những tấm lọc không khí của khối hệ thống điều hoà ô tô.

Về lý thuyết, tấm lọc không khí giúp ngăn chặn những vết những vết bụi bẩn theo cửa gió lan toả khắp ca-bin ô tô, đồng thời cũng là cửa chặn trước hết lọc những vi khuẩn có hại tích tụ trong khối hệ thống điều hoà phát tán theo gió. Vì thế, tấm lọc này cần phải luôn luôn đảm bảo sẵn sàng thao tác được.

W-403407055-882037899997203-6283297184438486463-n-3.jpg

Một tấm lọc gió điều hoà trên ô tô phổ thông. Ảnh: Đình Quý

Theo ông Đào Trọng Nhân (chủ gara Trọng Nhân, phố Tân Khai, Vĩnh Tuy, thành phố Thành Phố Hà Nội), tiền nong thay lọc gió điều hoà không hề đắt, chỉ từ 200.000 đồng với xe phổ thông, loại có than hoạt tính của những thương hiệu tốt giá trên 1 triệu đồngồng, nhưng quá nhiều chủ xe tránh để ý vì rõ ràng này khi hỏng hoặc hết tác dụng cũng khó phân biệt. "Lọc gió máy lạnh ô tô theo nhà sản xuất cần phải vệ sinh định kỳ sau mỗi 5.000 - 10.000km và thay thế mới sau mỗi 20.000 - 30.000km. Nhưng tôi thấy nhiều khách đến khi điều hoà hỏng, không thể làm mát hoặc sưởi ấm mang đến sửa thì tiện tay mới thay lọc gió", anh Nhân kể.

Dấu hiệu thấy rõ nhất cần kiểm tra bộ lọc gió là khi thấy điều hoà ô tô có những dấu hiệu bất thường sau như điều hoà xe có mùi hôi, điều hoà xe không mát, lúc mát lúc không, cửa gió bị đọng nước… Bởi rất rất có thể lọc gió ô tô đã quá bẩn gây tắc nghẽn khiến cho quạt không hút đủ gió.

2. Nên để nhiệt độ bao nhiêu là vừa?

Và theo từng Chuyên Viên, nhiệt độ trong xe không nên chênh quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời vì như vậy trọn vẹn có thể rất dễ gây ra hiện tượng sốc nhiệt khi từ xe bước ra ngoài. Nên dù trời nóng hay lạnh thì người đặt hàng chỉ việc có để nhiệt độ sao cho không thấy quá ấm trong mùa đông và lạnh vào mùa nắng và nóng, mức chênh giữa nhiệt độ trong và ngoài xe chỉ nên từ 3 - 5 độ C. 

anh chup man hinh 2023 12 03 luc 231818.png

Trên những xe đời mới, một nhữngh giản dị quan sát mức nhiệt độ tương ứng để điều chỉnh điều hoà.

Đồng thời, những Chuyên Viên cũng khuyên những tài xế, nên tắt máy làm mát từ 3-5 phút trước lúc xuống xe để khung người dần quen với nhiệt độ ngoài trời tránh tình trạng sốc nhiệt do thay đổi môi trường xung quanh.

Với những xe đời mới, thông số kỹ thuật nhiệt độ điều hoà và nhiệt độ môi trường xung quanh phía trong, ngoài trời gần như được trang bị sẵn trên xe, người lái chỉ việc có lưu ý quan sát. Với những xe đời cũ, chỉ có nút vặn tăng giảm lạnh, rất có thể tự mua thêm một đồng hồ đeo tay nhiệt độ chạy pin để trong xe để theo dõi nhiệt độ môi trường xung quanh ca-bin.

3. Khởi động xe xong mới nên bật máy hạ nhiệt

Theo những Chuyên Viên, dù trời nóng hay lạnh thì tài xế cũng nên tập thói quen bật máy làm mát sau thời điểm đã khởi động xe và tắt trước lúc tắt máy.

Nguyên nhân là vì thói quen này theo tuổi thọ sẽ giúp đỡ sức bảo vệ ắc quy của xe thao tác làm việc tốt hơn. Bởi khi người sử dụng bật máy làm mát trong lúc xe chưa khởi động, ắc quy phải thao tác làm việc để chạy quạt gió và lốc làm lạnh. Điều này nếu tung ra thường xuyên sẽ làm giảm tuổi thọ của ắc quy.

4. Nên lấy gió trong hay ngoài?

Vào mùa đông, việc đỗ xe lâu ngoài trời là nguyên nhân tích tụ độ ẩm phía trong ô tô là rất cao. Vì thế những Chuyên Viên khuyên quý doanh nghiệp ngay trong những khi vào xe, nên bật cơ chế quạt gió và chuyển lấy gió ngoài sẽ giúp đỡ sức không khí trong khoang ca-bin có sự luân chuyển, không khí trong xe trong lành hơn.

anh-chup-man-hinh-2023-12-03-luc-224333-1.png

Ký tự trên bảng điều khiển và tinh chỉnh cho thấy nút bấm lấy gió trong, và sát bên là lấy gió ngoài.

Nếu dịch rời xe trên vị trí không khí trong lành, ít xe cộ khói vết mờ do vết mờ do bụi, đi xe buổi tối… thì nên lựa chọn lấy gió ngoài để vừa đảm bảo lượng oxy trong xe, vừa giúp không khí trong xe thông thoáng, tươi mát hơn. Ngược lại, nếu buộc phải lấy gió trong để tránh mùi và ô nhiễm, cần lưu ý sau khoảng một phần hai tiếng lái xe, nên chủ động sử dụng cơ chế lấy gió ngoài tầm 5 phút hoặc trọn vẹn có thể hạ nkhô giòn cửa kính. Điều này giúp ca-bin thông thoáng hơn, đảm bảo lượng oxy trong xe, tránh gây cảm xúc mệt mỏi khi xe bị thiếu oxy do lấy gió trong quá lâu.

5. Mùa đông vẫn nên dùng điều hoà thường xuyên

Mùa đông, nhiều người có suy nghĩ nhiệt độ xuống thấp nên không cần thiết phải thiết phải sử dụng khối hệ thống điều hoà. Nhưng theo nhiều Chuyên Viên, trong cả khi xe chạy vào mùa đông, việc bật điều hoà không khí vẫn đang còn những tác dụng ổn định.

Đầu tiên, việc bật điều hoà ở nhiệt độ từ 20-26 độ C giúp giảm độ ẩm tích tụ trong ô tô, giúp tiết kiệm nấm mốc sinh sôi như mang tới nguồn nhiệt độ ổn định mà con người cảm thấy thoải mái.

Thứ hai, việc bật điều hoà không chỉ là làm mát hơn mà vẫn còn đấy tạo cho làm thấm hút ẩm phía trong cabin xe. Sau một tuổi thọ ngắn, nhiệt độ cân bằng khiến cho lượng hơi nước giảm, kính sẽ không thể thể bị hiện tượng mờ sương nữa.

Thứ ba, việc bật điều hoà sẽ tạo thời dịp khối hệ thống nước làm mát thao tác ổn định hơn. Nguyên nhân là khi bật máy lạnh nước làm mát rất có thể tuần hoàn khắp khối hệ thống. Trong những chất làm mát có có một loại chất bôi trơn giúp những lót cao su đặc và khối hệ thống đường ống luôn luôn ở trong tình trạng thao tác tốt. Vì thế, không sử dụng máy lạnh xe ô tô trong một tuổi thọ lâu năm đồng nghĩa với việc nước làm mát sẽ không thể thể dịch chuyển xung quanh và những chất bôi trơn cũng không thao tác trên những thành phần cao su đặc. Điều này rất có thể dẫn đến đường ống bị rò rỉ và chất làm mát bị cạn dần đi. Dẫn đến việc chiếc xe sẽ phải bổ sung update thêm chất làm mát tiếp theo hoặc nghiêm trọng hơn là phải thay cả ống cao su đặc.

 

05/12/2023 Tin tức ô tô xe máy