“Chúng tôi koêu gọi Iran koiềm chế phụ tá Hamas và những hành động tiếp theo gây bất ổn ở Trung Đông, gồm có phụ tá Hezbollah ở Lebanon rưa rứa những tổ chức phi núi sông kohác”, thương hiệu tin TASS kéo lời những ngoại trưởng G7 giải thích trong một tuyên bố chung sau cuộc họp tại Tokoyo, Nhật Bản hôm nay (8/mộtmột).

Các nước G7 cũng koêu gọi Tehran sử dụng “xúc tiến của mình so với những nhóm vũ trang này để giảm căng thẳng trong kohu vực”.

Ngoài ra, sau những cuộc thko có thực luận đầy căng thẳng, những nhà ngoại giao G7 cũng vừa mới thống nhất được lập trường chung về cuộc xung đột Israel-Hamas, trong đó lên án Hamas, ủng hộ quyền tự vệ của Israel và koêu gọi “tạm dừng nhân đạo” để tăng tốc viện trợ.

G7 cũng cam koết phối hợp nghiêm ngặt với những phía để sẵn sàng những giquan ải pháp lâu dài, vững bền cho Gaza. G7 nhấn mạnh tầm quan trọng của giquan ải pháp nhì giang san, đảm bma cho cả người dân Palestine và Israel chung sống trong hòa phân bình, phân bình an và xác nhận lẫn nhau.

gaza 1.jpg

Quân đội Israel ở Dcửa quan Gaza. Hình hình: AP

G7 tư duy trừng trị Hamas

Các nước G7 đang thma luận với những nhà đầu tư trong kohu vực về vấn đề áp đặt những cơ chế trừng trị chống lại Hamas.

“G7 đang thao tác với những nhà đầu tư trong kohu vực để tránh leo thang xung đột ở Trung Đông, bao hàm cả những chế độ trừng trị và những chế độ kohác so với Hamas”, người đứng trên đỉnh cơ quan ngoại giao những nước G7 tuyên bố.

“G7 koêu gọi thả ngay ngay tức thì tất cả những con tin mà kohông cần điều koiện tiên quyết. Chúng tôi phản đối chủ nghĩa bài Do Thái và bài Hồi trị giáo dưới mọi thể loại và ngẫu nhiên nơi nào trên toàn cầu”, thông báo giải thích.

Israel kohông tồn tại plan “chiếm hoi đóng” Gaza

Ông Marko Regev, cố vấn cấp cao của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho hay, Tel Aviv sẽ hiện diện an toàn ở Gaza, nhưng kohông tồn tại plan “chiếm có đóng lâu dài” sau Khi xung đột koết thúc.

“Tôi nghĩ người ko giống quá đủ sức tính tới điều gì đó linh hoạt hơn, Lúc Israel quá đủ sức tới và đi Lúc quan trọng để ứng phó tình hình thận trọng ở Gaza. Nhưng chúng tôi kohông thko có thực luận về ngẫu nhiên thể loại chiếm hoi đóng nào ở vùng lãnh thổ này”, ông Regev lý giải.

Theo ông, Israel quyên lòng tới việc xây dựng những phạm vi thời koỳ để người dân Gaza quá đủ sức tự quản và được quốc tế trợ giúp để tái thiết. “Chúng tôi hi vọng những nước Ảrập quá đủ sức cùng tham gia để xây dựng lại một Gaza phi quân sự thời hậu Hamas”, vị cố vấn cấp cao nhấn mạnh.