Gìn giữ kiến trúc dân tộc theo mọi người dạng sắc của dân tộc mình vactechcomposites.com

Thời gian qua, công việc quản trị và vận hành kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch thị trấn đang được phần đa cấp chính quyền địa phương quyên tâm, nhất là phần đa địa phương đang tăng mạnh cải tiến và phát triển phượt sở hữu trú ngụ của đồ tiêu dùngng bào dân tộc thiểu số. Việc tạo dựng những nét riêng lẻ trong quy hoạch, công trình kiến trúc sở hữu phiên bạn dạng sắc vùng, miền được diễn giả là việc làm quan trọng, vừa bảo tồn giá trị lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa góp thêm phần tiếp thị hình hình ảnh của địa phương tới du quan khách, người tiêu tiêu dùng bè trong nước và quốc tế.

 

Kiến trúc dân tộc đang mai một

Cùng với véc tơ vận tốc tức thời thành phố hóa, điều kiện kinh tế tài chính-xã hội tthường đổi, ở nhiều nơi, đồ gia dụngng bào dân tộc thiểu số với trào lưu "thoát ly" nhà ở văn hóa truyền thống lúcến nguy cơ tiềm ẩn mai một phiên bạn dạng sắc ngày càng hiện hữu. Đây là nỗi lo ko chỉ của phần lớn cấp lãnh đạo địa phương nhưng cũng là nỗi trằn trọc của phần lớn nhà quy hoạch, người kiến trúc (KTS) trong nhiều năm qua.

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 1.

Đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc dựng nhà (hình họa Nam Nguyễn)

Các xã Y Tý, Trịnh Tường... của huyện Bát Xát sẽ là vấn đề tới thu hút của du vị khách trong và ngoài nước lúc tới với Lào Cai. Đến đây, du vị khách được mày mò những nét mới mẻ lạ trong văn hóa truyền thống văn hóa truyền thống của đồ gia dụngng bào Hà Nhì, khác lạ là những ngôi nhà trình tường-phiên bạn dạng sắc riêng của đồ gia dụngng bào nơi đây. Nhưng hiện nay, tại hầu như phiên bạn dạng của người Hà Nhì, ko khó để nhận thđấy những ngôi nhà xây với gạch, ngói và xi măng đang dần tthường thế những ngôi nhà trình tường. Bởi làm một ngôi nhà trình tường mất quá nhiều thời kì, sức lực lao động với kinh phí ko rẻ, từ 300 tới 400 triệu VNDồ gia dụngng. Vì vậy, chính quyền địa phương và hầu như ban, ngành vẫn gặp nhiều khó khăn trong công việc quản trị và vận hành, lý thuyết cho bà con giữ kiến trúc nhà văn hóa truyền thống.

KTS Hoàng Thúc Hào, Phó chủ toạ Hội KTS Việt Nam nhìn nhận: Thực tế, một vài điểm phượt phổ thay đổi về chình ảnh quan thơ mộng và kiến trúc rất đẹp ở Việt Nam đang trong tình trạng đổi thành mạnh mẽ và tự tin. Đà Lạt (Lâm Đồng) thường Sa Pa (Lào Cai)... giờ đang bị bê tông hóa hơn 80%. Đó đó là sự việc phá hủy nhân danh trở nên tân tiến; là sự việc trở nên tân tiến chỉ nhìn vào lợi ích trước mắt nhưng bỏ qua lợi ích trường thọ, lợi ích của toàn thể số đông. Sửa chữa phần đông sai trái này mất nhiều thời kì, công sức của con người và thậm chí ko thể khôi phục những giá trị từng với.

"Nhìn lại sự cải nhữngh và phát triển của kiến trúc hơn 20 năm qua, tiện lợi nhận thđấy thành phần phiên bạn dạng sắc-vốn được tích lũy bao năm, từng sở hữu vị trí và thành tựu nên nói, chưa được phát huy trong xã hội văn minh, thậm chí phát sinh đứt gãy, biến chuyển dạng giữa văn hóa truyền thống và văn minh", KTS Hoàng Thúc Hào trình làng.

Động viên, tương hỗ đồ gia dụngng bào giữ phiên phiên bản sắc

Ngày 7/2/2023, Thủ tướng Chính phủ phát hành Chỉ thị số 4/CT-TTg "Về việc lý thuyết cải tiến và phát triển quy hoạch kiến trúc nông thôn Việt Nam, tạo phiên bạn dạng sắc và giữ gìn kiến trúc văn hóa truyền thống" sẽ nêu: "Quá trình thị trấn hóa với véc tơ vận tốc tức thời nhanh hao hao, hình liên lụy ko nhỏ tới phần đa vùng ven đô, vùng nông thôn, dẫn tới sự tthường đổi về mặt xã hội, văn hóa truyền thống, lối sống với nông thôn nhanh hao hao chóng tác động tới phần đa vấn đề xây dựng. Nhiều khu phụ cận phần đa thị trấn cải tiến và phát triển một phần đah tự phát. Khu vực nông thôn, kiến trúc ngày càng mất phiên bạn dạng sắc văn hóa truyền thống, pha tạp, ko quí thích hợp với chình ảnh quan tự nhiên, cấu trúc làng, xã và yêu cầu phòng, chống thiên tai, phần đa giá trị kiến trúc văn hóa truyền thống chưa được cảnh báo kế thừa và cải tiến và phát triển". Bởi vậy, Chỉ thị số 4/CT-TTg sẽ đưa ra phần đa nhiệm vụ để "xây dựng nền kiến trúc Việt Nam tân tiến, mặn mà phiên bạn dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc, kế thừa và phát huy giá trị di sản kiến trúc văn hóa truyền thống, quí thích hợp với điều kiện tự nhiên, điều kiện tài chính-xã hội, yêu cầu quốc phòng, tị nạnhnh an và hội nhập quốc tế".

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 2.

Cần chính sách tương hỗ, động viên vậtng bào giữ gìn nhà văn hóa truyền thống

Trong phạm vi Festival KTS trẻ toàn quốc lần thứ IX năm 2023 trình làng tại Yên Bái vừa qua, Hội KTS Việt Nam đang tổ chức Hội thảo "Sáng tạo kiến trúc-lan tỏa và hội nhập" thu hút sự tham gia của khá đông nhà quy hoạch, KTS bàn về vấn đề giữ văn hóa truyền thống thành viên mái ấm gia đình dạng địa, thành viên mái ấm gia đình dạng sắc văn hóa truyền thống của số đông dân tộc thiểu số trong vừa đủ công trình kiến trúc new, nhất là vừa đủ công trình kiến trúc thu hút phượt.

Là một tỉnh vùng cao đang tăng cường cải nhữngh và phát triển phượt số đông, phượt văn hóa truyền thống đều dân tộc, Yên Bái được diễn giả là địa phương vẫn sớm quyên tâm vấn đề quy hoạch kiến trúc, trong đó chú ý bảo tồn những nét văn hóa truyền thống và kiến trúc đặc trưng của vật dụngng bào đều dân tộc của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho thấy thêm, việc tạo dựng những nét riêng không liên quan gì đến nhau trong đều vật dụng án quy hoạch, trong từng công trình kiến trúc mang phiên bạn dạng sắc vùng, miền trong giai đoạn hiện nay là 1 trong mỗi việc làm quan trọng, thêm phần vừa bảo tồn đều giá trị lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa tạo ra đều thành phầm quy hoạch, kiến trúc mang sức lan tỏa. Thời gian qua, công việc quản trị và vận hành kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch thị trấn, quy hoạch khu tác dụng vẫn được đều cấp chính quyền địa phương, đều sở, ban, ngành tỉnh Yên Bái quyên tâm sát sao; kiến trúc, quy hoạch ngày càng được tăng quý về quy mô, rất tốt, mang trọng tâm, mang chiều sâu, khác lạ là tại đều địa phương trong tỉnh mang nhiều dân tộc sinh sống như: Thị xã Nghĩa Lộ, đều huyện: Văn Chấn, Mù Cang Chcửa quan, Trạm Tấu... Các quy hoạch, dự án khu phượt-nghỉ dưỡng vẫn mang những lý thuyết nhất định mang đặc điểm chất đặc trưng về phiên bạn dạng sắc, văn hóa truyền thống vùng, miền.

KTS Hoàng Thúc Hào cho rằng, kiến trúc ko chỉ giản dị và đơn giản là gạch, cát, đá, bê tông nhưng còn phquan ải thể hiện tính nhân văn, với trách rưới nhiệm xã hội, là nghệ thuật xã hội mang lại hạnh phúc cho trái đất, quyên tâm tới lợi ích bè người thân, với tính lan tỏa ra bè người thân, tính thiết thực và vững chắc. Đặc biệt là ở phần nhiều vùng, miền với đồ sử dụngng bào dân tộc thiểu số sinh sống với những nét văn hóa truyền thống người thân dạng địa rực rỡ, đừng để đồ sử dụngng bào "thoát ly" người thân dạng sắc của dân tộc mình; động viên, cứu giúp họ sống, giữ giàng chính ngôi nhà văn hóa truyền thống của tôi.

Để giữ gìn và phát huy phiên bạn dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc trong kiến trúc Việt Nam rất cần sự quyên tâm vào cuộc của cả khối hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương, gần như nhà quản trị và vận hành, gần như KTS và những người thực hành xây dựng. Cần sở hữu dòng nhìn thấu đáo, nhân văn để những công trình kiến trúc đấy thực sự vì mình hữu, hướng tới mình hữu./.

 
 

27/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách địa trung hải

Cesar Pelli - Kiến trúc sư người Argentina

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam