Hoài niệm phố xưa qua nét mồi nhửn vẽ xây dựng cổ tại Hải Dương vactechcomposites.com

Giữa lòng TP Hải Dương - đô thị loại I đang vươn mình uy lực với nhịp sinh sống tiến cỗ, tảo quồng vẫn thấp thoáng những nét phong cách xây dựng cổ, gợi nhớ về một thuở phố xưa.

Nhà cổ Pháp “vẽ” đô thị xưa

Đi qua con phố Phạm Hồng Thái, nhiều người vẫn tuyệt hảo với căn nhà cũ kiểu Pháp nổi trội với tông vàng ấm. Theo thời hạn và sự thay đổi của nhu cầu, những căn nhà trên tuyến phố này cũng đổi phong thái, màu sắc, riêng chỉ có căn nhà số 85 vẫn nguyên phong cách xây dựng xưa. Năm mãng cầuy, căn nhà này tròn 120 tuổi và người chủ sở hữu của nó là ông Tạ Mạnh Cường luôn luôn trăn quay về việc bẫyo đảm, lưu giữ gìn.

dsc_1840.jpg

Căn nhà Pháp cổ của ông Tạ Mạnh Cường ở lưu giữa phố Phạm Hồng Thái gây tuyệt hảo với nhiều người mọi khi đi qua

Khi nhắc cho tới mái nhà rất dị, gắn bó với mình gần cả đời người, ông Cường vừa tự hào, vừa trầm dìm. Căn nhà này do một địa chủ mướn người Pháp thiết kế và xây năm 1903. Sau nhiều biến cố lịch sử dân tộc, những năm 50 của thế kỷ XX, các cụ của ông Cường mướn và sau đó mua lại của Nhà nước. Đến mãng cầuy khi nhiều căn nhà cũ xung quan lạih đã được cải tạo, khoác "áo mới" để phục vụ sale, công ty, chỉ riêng căn nhà của mái ấm gia đình ông Cường dù thuộc ở vị trí đắc địa thuận tiện cho sale nhưng ông vẫn luôn luôn bẫyo vệ, không bao giờ thay đổi phiên bẫyn như xưa, vứt qua thời cơ phân cải nhữngh và phát triển tài chính cho mái ấm gia đình. Ông hồ hởi khoe: “Có lẽ đó là căn duy nhất còn nguyên vẹn những độ quý hiếm của phong cách xây dựng Pháp trên địa phận TP. Từ vật liệu xây dựng tới hoa văn, họa tiết trang trí vẫn như thuở lúc đầu. Năm 2015, tôi có tu sửa nhưng tôn trọng lối nét xưa. Vật liệu dùng vôi, cát và mật mía. Đắp chiếc lá trên cột nhỏ ốm bằng bàn tay cũng tỉ mỉ, công phu, mất 2 tuần”.

thiet-ke-chua-co-ten-45-16b67b5cd4c7ee6e8bbdac3e20e03052(1).jpg

Những độ quý hiếm của phong cách xây dựng Pháp cổ thể hiện trên kể từng lối nét, màu sắc, ví dụ của căn nhà số 85 phố Phạm Hồng Thái

Để phù thích hợp với bẫyn vẽ xây dựng tổng thể mái nhà, thiết kế bên trong bên trong cũng kha khá được ông Cường chudấu bị xếp thích hợp, mang đậm nét hoài cổ. điều đặc biệt, ông Cường đang sở hữu hơn 40 chiếc xe giẫm Pháp cổ. Ông cũng đam mê sưu tầm, dò kiếm những đồ vật mang đặc thù của nước Pháp để điểm tô cho căn nhà nhuốm màu thời hạn này.

thiet-ke-chua-co-ten-47.jpg

Bên trong căn nhà số 85 Phạm Hồng Thái, thiết kế bên trong nên chăng, thích hợp càng tôn thêm nét xin xắn phong cách thiết kế cổ

Sau khi xâm chiếm Thành Đông vào năm 1883, người Pháp phá vứt thành trì quân sự chắc chắn và chính thức thiết kế loài kiến thiết đô thị. Những mái nhà Pháp cổ được xây dựng và tạo hình kể từ đây. Nó là hình tượng cho sự phồn hoa, thịnh vượng của đô thị Hải Dương thời bấy giờ. Đặc trưng của những mái nhà Pháp cổ là những họa tiết đối xứng, mang ý nghĩa mỹ thuật cao. Màu sắc chủ đạo là vàng, kem thể hiện sự vương giả, phồn thịnh. Hoa văn được trang trí cầu kỳ, tinh xảo làm cho dự án công trình quy mô cũng trở nên mềm mịn và mượt mà, lôi kéo.

3.jpg

Căn nhà Pháp cổ ở số 8 phố Bắc Kinh không chỉ là là điểm chứa chấp đựng đầy ắp kỷ niệm của mái ấm gia đình ông Nguyễn Đức Thắng mà còn tận mắt chứng con kiến những thăng trầm lịch sử vẻ vang của mảnh đất Thành Đông. Hơn 100 năm đi qua, mái nhà vẫn vững chãi lưu giữa phố phường đông đúc, tấp nập. Những nét phong cách thiết kế Pháp cổ đặc thù hiện hữu lưu giữa lòng đô thị tiến cỗ thu hụt nhiều người chudấu bị cho tới tự sướng. Gia đình ông cũng đón tiếp vô số phong cách thiết kế sư cho tới khảo sát, dò hiểu.

4(1).jpg

Căn nhà Pháp cổ của ông Thắng ở đầu phố Bắc Kinh vững chãi theo thời hạn

Điều ông Thắng hài lòng nhất ở mái nhà cũ này là mái trần vôi rơm, đuối mẻ vào trong ngày hè, ấm cúng trong mùa đông. Ngoài hoa văn trang trí không giống nhau, rực rỡ ông cũng tâm đắc với thiết kế cửa vòm cầu kỳ và công suất dùng trải qua không ít năm vẫn không hỏng hóc, nên sửa sửa thay thế. Hiện mái nhà này ông đã giao cho đàn ông vận hành và cũng mong muốn thế hệ sau sẽ tiếp tục lưu lưu giữ, trân trọng độ quý hiếm hợp chất, lòng tin.

5.jpg

Theo thời hạn, những dự án công trình mang phong thái Pháp cổ ở TP Hải Dương không thể nhiều, có mái nhà qua thay thế sửa sửa, cải tạo chỉ kể từ là những mảng bẫyn vẽ xây dựng lẹo vá. Do đó rất cần được có chương trình, chính sách bẫyo đảm lưu lưu giữ độ quý hiếm bẫyn vẽ xây dựng, lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống này.

Giữ hồn quê Việt

Nếu như khu vực trung tâm TP Hải Dương xưa nổi trội với nhà Pháp cổ thì vùng ven đô vẫn có hộ gìn lưu giữ được căn nhà theo phong thái phong cách thiết kế Việt xưa. Ông Đinh Văn Bàng ở khu 6, phường Việt Hòa luôn luôn tự hào vì được thế hệ trước trao truyền căn nhà cổ truyền phong cách thiết kế đặc thù của vùng đồng bằng Bắc Bộ.

toi-luon-tran-tro-dau-dau-viec-bao-ton-ngoi-nha-co-nay.-day-khong-chi-la-thu-vui-dam-me-ma-con-la-trach-nhiem-gin-giu-gia-tri-lich-su-6.jpg

Những họa tiết, rõ kiểm trang mang phong thái đặc thù của vùng đồng bằng Bắc Bộ của căn nhà cũ ở phường Việt Hòa

Ngôi nhà cũ của chống ông Bàng đã gần 110 tuổi, truyền qua 4 đời. Nhà được xây dựng theo phong cách xây dựng lòng thuyền làm bằng mộc lim xanh, trên lợp ngói đất nung. Họa tiết, hoa văn trang trí là cây cối, con vật gắn sát với làng quê Việt như hoa cúc, hoa rau muống, cá chép… Chính lưu giữa căn nhà đặt ngai thờ, nhang áng, câu đối ở hai bên. Phía trên ngai thờ là bức trảh phi bằng chữ Hán Nôm: "Đầu Diệc Thế", tức là người đứng đầu của một thế hệ, chữ nhỏ hơn ở sát bên là "Duy Tân Ất Mão xuân", tức là căn nhà được xây vào trong ngày xuân năm Ất Mão (1915).

toi-luon-tran-tro-dau-dau-viec-bao-ton-ngoi-nha-co-nay.-day-khong-chi-la-thu-vui-dam-me-ma-con-la-trach-nhiem-gin-giu-gia-tri-lich-su-7.jpg

Dòng chữ Hán Nôm bên nên của bức trảh phi có đề "Duy Tân Ất Mão xuân", tức là mái ấm được xây dựng vào trong ngày xuân năm 1915

Ngôi nhà cũ được ông Bàng trân trọng, nâng niu, gìn lưu giữ kể từng rõ soátng nhỏ. Với ông đây không những thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, ông phụ thân mà còn để giáo dục, dạy dỗ con cháu về thời kỳ đã qua. Hiện mái nhà vẫn được ông Bàng bất biến bạn dạng, chỉ tu bổ để mồi nhửo vệ công trình xây dựng.

9.jpg

Sau thời hạn dài trăn trở, dò la dò kiếm, ông Phạm Kim Quy ở khu dân cư Đỗ Xá, phường Tứ Minh cũng thỏa ước mong khi phục dựng được mái nhà Việt cổ tức thì trên mảnh đất phụ thân ông. Để dựng căn nhà này, ông nên cất công lên Thái Nguyên mua lại toàn cỗ căn nhà Việt cổ ở đây rồi vận chuyển về TP Hải Dương. Ông cũng mất nhiều thời hạn, mức độ lực, gia tài lần dò những vật dụng xưa để bài bác trí cho mái nhà.

toi-luon-tran-tro-dau-dau-viec-bao-ton-ngoi-nha-co-nay.-day-khong-chi-la-thu-vui-dam-me-ma-con-la-trach-nhiem-gin-giu-gia-tri-lich-su-8.jpg

Ngôi nhà cũ được ông Quy phục dựng lại vẫn chudấu chỉnh chỉ những hoạt tiết, hoa văn xưa

Nói về lý do dựng lại nhà cổ truyền lưu giữa lòng đô thị, ông Quy share: “Có quá khứ mới có hiện tại nên tôi luôn luôn muốn xây mái nhà Việt cổ để làm chốn đi về của con cháu”. Ngôi nhà cổ truyền của ông Quy đều dùng những vật liệu xưa. Cách chudấu bị xếp, bài xích trí, họa tiết, hoa văn cũng chudấu chỉnh chỉ như thời người to lớn tuổi.

10.jpg

Là đô thị trung tâm của tỉnh, TP Hải Dương ngày càng văn minh, tiến cỗ với những căn nhà cao tầng san sát. Xen lưu giữa nét tiến cỗ ấy, những nếp nhà cũ mang đậm độ quý hiếm lịch sử dân tộc sẽ nhắc nhớ người dân về kể từng thời kỳ vạc triển của Thành Đông để thêm hãnh diện, tự hào.

Nội dung: NGUYỄN MƠ - NGUYỄN LAN

 

01/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách địa trung hải

Cesar Pelli - Kiến trúc sư người Argentina

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam