Ninh Xuân: Quyên tâm bảo tồn thiết kế thiết kế nhà cổ vactechcomposites.com

Thời gian qua, xã Ninh Xuân (Hoa Lư) đã và đang nỗ lực bảo tồn thiết kế thiết kế những ngôi nhà cổ, góp thêm phần gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời của dân tộc và tiến lên du ngoạn tại địa phương.

Ninh Xuân: Quan tâm bảo tồn kiến trúc nhà cổ

Ngôi nhà cổ được hộ hộ gia đình ông Lưu Đức Nam (thôn Khê Thượng) tu bổ gắn với tiến lên phượt.

Ngôi nhà gỗ có thiết kế 3 gian, 2 chái của hộ hộ gia đình anh Lưu Đình Nhiên, thôn Khê Thượng được xây dựng nhữngh đây hơn 100 năm, theo kiểu mẫu mẫu nhà gỗ của Đồng bằng Bắc bộ. Phía trong ngôi nhà, mỗi góc xà, đường hạ được chạm trổ hoa văn nổi sinh động, mái nhà lợp ngói kiểu mái vảy truyền thống lịch sử. Nơi đây đang trở thành không khí sống, sinh hoạt của 5 đời con, cháu hộ hộ gia đình anh Nhiên. 

Anh Nhiên cho biết thêm: Ngôi nhà không chỉ có là nơi để ở mà vẫn còn đó lưu giữ giá trị văn hóa truyền thống, truyền thống lịch sử của phụ thân ông để lại. Ngôi nhà là bảo vật của hộ hộ gia đình, con cháu thường xuyên về đây để tụ họp, kết nối tình cảm qua những thế hệ. Hàng năm, ngôi nhà của hộ hộ gia đình tôi cũng đón nhiều đoàn khách về nghiên cứu và phân tích, tham quan. 

Hiện nay, một vài hạng mục như ngói, cột nhà, bức vách cũng đã xuất phát xuống cấp. Để thay thế sửa chữa ngôi nhà mà vẫn đảm bảo giữ được nguyên bản thì cần phải "đúng thầy, đúng thợ" và tốn rất nhiều kinh phí nên hộ hộ gia đình đang cân xem, tính toán, dự trù kinh phí tu bổ thích ứng, nhằm mục tiêu giữ được nét xin xắn thiết kế thiết kế của ngôi nhà mà thân phụ ông để lại.

Ninh Xuân Quan tâm bảo tồn kiến trúc nhà cổ

Hoa văn được chạm khắc tinh xảo trong thiết kế nhà cổ của hộ hộ gia đình anh Nhiên.

 

Cùng với sự tiến lên của xã hội, thiết kế thiết kế nhà ở không phải là một di sản bất biến mà luôn luôn thay đổi, thích ứng với những đổi khác của môi trường xung quanh sống. Trong số đó, bảo tồn nhà cổ cần gắn với cuộc sống thường ngày đương đại và với sự tiến lên phượt nhằm mục tiêu đa loại hóa những quy mô phượt tại địa bàn.

Ông Lưu Đức Nam, thôn Khê Thượng cho biết thêm: Ngôi nhà gỗ của hộ hộ gia đình tôi được xây dựng từ năm 1945 với kết cấu 30% gỗ lim, giữ lại là gỗ xoan, cột nhà và bậc đá. Ưu điểm ở nhà cổ là thông thoáng vào mùa nắng nóng, ấm cúng vào mùa đông. Qua thời hạn tồn tại sử dụng, ngôi nhà có một vài hạng mục xuống cấp như ngói, tường, cửa... Do đó, năm 2018, hộ hộ gia đình tôi đã tu bổ, thay thế đảm bảo nguyên trạng của ngôi nhà, khối hệ thống bậc đá và cột đá. Cùng với trùng tu nhà cổ, hộ hộ gia đình tôi chỉnh trang khuôn viên, xây dựng phòng ở sale homestay trên tổng diện tích đất của hộ hộ gia đình là trên 1.300m2. Qua đó không chỉ có tạo thu nhập cho hộ hộ gia đình nhưng vẫn giúp lan tỏa những nét xin xắn văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời tới khác quốc tế trong và ngoài nước.

Đồng chí Đinh Lệnh Ban, Chủ tịch UBND xã Ninh Xuân cho thấy: Xã Ninh Xuân có diện tích trên ̣900ha, trong đó có trên 90% diện tích nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An. Thực hiện Nghị quyết số 105/2023/NQ-Hợp ĐồngND, ngày 12/7/2023 của Hợp ĐồngND tỉnh về việc phát hành Quy định một vài chính sách hỗ trợ tiến lên du ngoạn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2023-2030, trong đó có chính sách hỗ trợ bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Văn hóa và Thiên nhiên trái đất Quần thể danh thắng Tràng An (gồm hỗ trợ tu bổ, thay thế sửa chữa nhà ở mang kiểu dáng thiết kế truyền thống lâu đời có tuổi đời từ 50 năm trở lên trong vùng lõi Di sản; hỗ trợ xây dựng mới nhà ở trong vùng lõi Di sản)…, địa phương đã phối thích ứng với Ban Quản lý danh thắng Tràng An tuyên truyền sâu rộng tới người dân về nội dung Nghị quyết số 105, đặc trưng là chính sách hỗ trợ xây dựng nhà mới, bảo tồn nhà cổ, đảm bảo hợp lý trong Quần thể danh thắng. 

Đối với những hộ hộ hộ gia đình trên địa bàn có nhà cổ, UBND xã đã lãnh đạo những hội, đoàn thể, thôn xóm tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống lịch sử của những công trình xây dựng này. Bởi nhà cổ là những di sản không những đẹp về đường nét thiết kế thiết kế mà vẫn còn đấy chứa được nhiều giá trị văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử. Mỗi ngôi nhà cổ được những người sở hữu để ýt xác định việc giữ gìn nền nếp gia phong và truyền thống lịch sử văn hóa truyền thống quê nhà.

Vừa qua, xã Ninh Xuân đã đón đoàn xem thêm của Trung ương phối hợp cùng Ban Quản lý danh thắng Tràng An xem thêm những hộ hộ hộ gia đình có nhà truyền thống lâu đời cổ truyền thống lâu đời, tuyên truyền nhân dân giữ gìn nét tươi trẻ văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời của địa phương. Qua xem thêm, hiện xã Ninh Xuân có khoảng 10 nhà cổ có tuổi đời từ 50 năm trở lên.

Việc bảo tồn thiết kế thiết kế nhà cổ ở xã Ninh Xuân đang được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân nỗ lực tiến hành triển khai, qua đó thêm phần giữ gìn những nét tươi trẻ văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời của phụ thân ông để lại.

 

30/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách địa trung hải

Cesar Pelli - Kiến trúc sư người Argentina

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam