Quê hương của Frank Lloyd Wright - Nguồn cảm hứng cho những tác phẩm vĩ đại vactechcomposites.com

Câu chuyện về nguồn gốc của Bảo tàng Guggenheim ở New York hay Fallingwater ở Pennsylvania rất có thể bắt nguồn từ thời đại của những kiến ​​trúc sư ở Wisconsin.

Những công trình nổi tiếng nhất của Frank Lloyd Wright rất có thể kể tới như Bảo tàng Guggenheim hình ống tại khu dân cư thượng lưu Upper East Side ở Manhattan và Fallingwater ở vùng nông thôn Pennsylvania. Trong số đó, Fallingwater nổi tiếng với thiết kế không giống nhau được phép thác nước chảy xuyên qua ngôi nhà, đấy là công trình để dành riêng của một ông trùm marketing phòng trưng bày bách hóa vào năm 1935. 

Bảo tàng hình tượng New York Guggenheim

Ngày nay, toàn bộ những công trình kể trên đều phải sở hữu giá trị thương mại cao. Tuy nhiên, để thực sự hiểu được nét đặc trưng trong những thiết kế của Wright, những thiết kế thiết kế kiến trúc sư đã triệu tập phân tích công trình Taliesin rộng 800 mẫu Anh ở Squảng cáoing Green, Wisconsin. Tại ngôi nhà kiêm trường học và xưởng vẽ rộng 37.000m2 của tớ, Wright trọn vẹn có thể tự do thiết kế những ý tưởng mới và dự án Taliesin được thiết kế dựa trên yếu tố Human scale. Ông đã lên sơ đồ những tầng với không khí mở, mái nhà đúc hẫng và đưa không khí ngoài trời vào phía phía bên trong thông những ô khung cửa sổ nhìn ra ngoài. 

Thiết kế lạ mắt lấy cảm hứng từ thiên nhiên

Phần to những ngôi nhà ở Wisconsin được thiết kế bởi Wright thuộc hai mốc tuổi thọ: 1902-1917 (kể cả sáu ngôi nhà được xây dựng theo khối hệ thống của Mỹ trên ở một địa chỉ Milwaukee) và 1937-1959 (kể cả dự án trước hết của ông là công trình Usonian: Herbert and Katherine Jacobs I House ở Madison, thao tác vào năm 1937 ).

Dự án Jacobs I House

Wright sinh ra ở Richland Center vào trong ngày 8 tháng 6 năm 1867, hai tuần trước lúc tích điện chiếu sáng ngày hạ chí tràn ngập vùng thượng Trung Tây. Giống như Struyền thông quảng cáoing Green, Richland Center nằm trong Khu Driftless, nơi có trong số những trang trại hữu cơ triệu tập to nhất ở Hoa Kỳ với 200 trang trại hữu cơ nhỏ được chứng nhận chỉ riêng ở Quận Vernon, nhữngh Taliesin một giờ về phía Bắc. (Sự thật thú vị: 300 mẫu đất được chứng nhận Organic cũng ở Taliesin, nơi những phân tích sinh kiến ​​trúc từng thu hoạch dâu tây và khoai tây).

Thiết kế thiết kế bên trong mang và cảm nghĩ thoải mái của Wright 

Sống trên khu đất rộng 800 mẫu Anh với không khí xanh cùng với sự rất nhiều thế hệ trong hộ hộ gia đình, những bản thiết kế của thiết kế thiết kế kiến trúc sư Wright thường lấy cảm hứng từ khung cảnh đồng quê xung quanh. Caroline Hamblin, một quản trị và vận hành dịch vụ đã sống tại Taliesin sau khoản thời hạn định cư tại Đức vào những năm 1980, lý giải và tư vấn: “Vùng đất Taliesin này thực sự liên quan thâm thúy đến Wright. Đó là nơi duy nhất khồng hề bị san phẳng trong Kỷ băng hà và là nơi sinh sống của một vài loài sinh vật sống trên thảo nguyên cổ xưa nhất, thậm chí cho tới thời nay”.

Nằm ở phía Tây Madison, Wisconsin, dự án Jacobs House II thao tác làm việc năm 1948

Sự thôi thúc bảo tồn thiên nhiên đã thấm sâu vào trong những dự án của Wright. Ngôi nhà Herbert and Katherine Jacobs II ở Madison, Wisconsin, (tiến hành năm 1948) được xây dựng trên một ngọn đồi đầy cỏ, ông đã thiết kế một vòng quay tích điện mặt trời cho ngôi nhà. Phần nhô ra của mái nhà mang đến sự ấm cúng vào mùa đông nhưng lại ngăn nhiệt tỏa ra vào mùa nắng và nóng nóng.

Dự án WingStiếp thịing: Ngôi nhà rộng 14.000m2 được xây dựng cho hộ hộ gia đình Johnson

Trở lại ngôi nhà ở Taliesin, Wright đã lắp đặt thêm nhiều khung khung cửa sổ nhìn ra ngoài, mở ra khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp ngoài trời. Ông cũng rất tinh xảo trong nhữngh thiết kế khối hệ thống độ sáng cho ngôi nhà. Hamblin nói: “Wright đã mang lại độ sáng cho ngôi nhà từ nhiều góc độ không giống nhau, đặc trưng là từ trên cao”. Chưa lúc nào ông ấy hướng độ sáng trực tiếp vào không khí sống.

Ngay cả trước dự án với phong nhữngh “Usonian”, ông đã đi chệch khỏi quy ước và đặt cửa trước ở bên hông nhà. Cánh cửa bị che khuất một phần, buộc khác quốc tế phải trải nghiệm cảnh sắc xung quanh trước lúc bước vào. Lối vào thấp hơn dẫn đến một căn phòng có trần cao.

Chiếc lò sưởi to to rất nổi trội

Không có ngôi nhà nào do ông thiết kế mà thiên nhiên không đóng vai trò “chủ đạo”, dù là qua những ô khung cửa sổ nhìn ra ngoài trong phòng khách hay ở hành lang. Trong studio của ông ở Oak Park, Illinois, cây liễu sinh trưởng trên khu đất khồng hề bị chặt bỏ mà ông đã xây dựng một lối đi xung quanh nó. 

Dự án Annunciation Greek Orthodox Church ở Mikwaukee, Wisconsin. 

Trong dự án Wing Lan, một ngôi nhà rộng 14.000m2 được xây dựng cho hộ hộ gia đình Johnson (S.C. Johnson) ở Wind Point, Wisconsin, vào năm 1939, Wright đã nghĩ ra một mẫu thiết kế lò sưởi mới. Ông đã cho đặt những khúc gỗ bạch dương có chiều cao bằng lò sưởi hai tầng dựng thẳng đứng thay vì nằm ngang sẽ tạo thành lò sưởi (Chiếc lò sưởi này thao tác tốt cho tới khi những khúc gỗ đó nguồn gốc cháy và có nguy cơ tiềm ẩn rơi vào phòng).

Có lẽ trong số toàn bộ những tác phẩm của Frank Lloyd Wright, Falling Water ở Mill Run, Pennsylvania là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông.

Việc đẩy lùi những ranh giới như vậy này là điều thường thì nếu như với Wright, chẳng hạn như khi giáo dân từ Nhà thờ Chính thống Hy Lạp Truyền tin (Annunciation Greek Orthodox Church) ở Milwaukee đến thăm ông tại Taliesin để thảo luận về bản thiết kế mà ông đã phác thảo. “Đây là nhà thờ của quý quý quý khách hàng”, ông nói đùa trong lúc đặt một chiếc đĩa lên trên tách trà tạo ra quy mô có hình thể không khác chút nào so với những gì người ta thấy thời nay trong bản thiết kế năm 1961.

Trong một bức thư có tựa đề “Tại sao tôi yêu Wisconsin” đăng trên Tạp chí Wisconsin năm 1932, Wright viết, “Tôi cũng vậy, bẩm sinh và thực tiễn là một người cấp tiến ở Wisconsin. Cấp tiến là một từ hay, Tức là 'gốc rễ'. Là người cấp tiến, tôi phải tiến công vào gốc rễ của vấn đề. Wisconsin luôn luôn ở trong tôi. Tôi được cảm thấy được cội nguồn của tôi ở những sườn đồi này và tôi biết cội nguồn của những cây sồi đã đâm sau vào đất sát bên tôi. Cây sồi và tôi hiểu nhau”.

14/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách địa trung hải

Cesar Pelli - Kiến trúc sư người Argentina

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam