Rao bán 84 biệt thự FLC Sầm Sơn để thu nợ, giá 550 tỷ đồng vactechcomposites.com

(VNF) - Gần đây, nhiều ngân hàng rao bán những khoản nợ được thế chấp bằng những ý tưởng phát minh du ngoạn nghỉ ngơi dưỡng có quy mô đầu tư hàng trăm đến hàng nghìn tỷ đồng với mục đích thu hồi nợ.

Rao bán 84 biệt thự FLC Sầm Sơn để thu nợ, giá 550 tỷ đồng

Khu đô thị FLC Sầm Sơn, Thanh hao Hóa (Hình ảnh: FLC).

Mới đây, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) thông tin đấu giá tài sản gắn sát với đất so với 84 căn biệt thự thuộc Khu đô thị du ngoạn sinh thái FLC, phường Quảng Cư, TP. Sầm Sơn, Tkhô hanh Hóa (Quần thể du ngoạn nghỉ ngơi dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn - FLC Sầm Sơn Golf Links).

Quần thể phượt nghỉ ngơi dưỡng này còn có quy mô 300 ha và tổng mức đầu tư 12.088 tỷ đồng. Toàn bộ 84 căn biệt thự nói trên sẽ được bán chung, không bán riêng lẻ. Giá khởi điểm gần 550 tỷ đồng. Mức giá này thấp hơn so với giá khởi điểm 610 tỷ đồng được trả ra vào đầu tháng 9.

Gần đây, Agribank liên tục rao bán những khoản nợ thế chấp bằng loạt ý tưởng phát minh du ngoạn, ngủ dưỡng lớn.

Chẳng hạn, Agribank Chi nhánh Quận Đống Đa ngày 4/10 thông tin bán đấu giá lần 2 khoản nợ của CTCP Khách sạn Bến Du Thuyền (Marina Hotel) - chủ đầu tư ý tưởng phát minh Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia tại TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ của doanh nghiệp này là toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản đấu giá tiếp nối với đất hình thành trong tương lai thuộc Dự án “Trung tâm Bến Du Thuyền Hoàng Gia – Khu B” tại Khu đô thị Vĩnh Hòa, phường Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang. Giá khởi điểm cho khoản nợ ở đợt rao bán lần này là gần 1.031 tỷ đồng, giảm hơn 110 tỷ đồng so với lần rao bán trong tháng 9.

Trước đó, Khu A thuộc Dự án Trung tâm Bến Du Thuyền Hoàng Gia cũng rất được một ngân hàng lớn rao bán để thu hồi khoản nợ 540 tỷ đồng của Marina Hotel.

             Dự án Trung tâm Bến Du thuyền Hoàng Gia. (Nguồn: Nhà Đầu tư)

Đầu tháng 8, Agribank chi nhánh Tràng An đã rao bán những khoản nợ của 7 doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Tân Hoàng Minh với tổng dư nợ gần 500 tỷ đồng. Nhiều khoản nợ trong số này đã được rao bán tới lần thứ 4.

Agribank còn rao bán lần thứ 3 khoản nợ của CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Hoàng Hmàn Phú Quốc, với giá khởi điểm gần 253 tỷ đồng. Các khoản nợ này tài năng sản đảm bảo là những bất động sản thuộc Khu phượt Thiên Bảo Phú Quốc và Khu phượt phức tạp Hoàng Hmàn. Đây là Tổ hợp phượt, nghỉ ngơi dưỡng này do chủ đầu tư là Tập đoàn Tân Hoàng Minh, được khởi công chính tức vào cuối 2021 với tổng mức đầu tư 24.000 tỷ đồng.

Hồi tháng 7, Agribank Chi nhánh Đông Gia Lai cũng thông tin đấu giá tài sản bảo vệ là toàn bộ công trình xây dựng gồm Khách sạn Tre Xanh; Tre Xanh Plaza; Hầm đậu xe, cổng tường rào và những thiết bị đi kèm theo công trình xây dựng tại số 18 Lê Lai, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Công trình được xây dựng trên tổng diện tích đất 2.733,57m2.

Một ngân hàng khác là VietinBank vừa thông tin bán đấu giá lần thứ 4 khoản nợ hơn 560 tỷ đồng của CTCP Xây dựng Công nghiệp (Descon) để xử lý thu hồi nợ vay.

Toàn bộ dư nợ của Descon tại VietinBank được bảo vệ bằng 18 hợp đồng bảo vệ được ký trong thời đoạn 2015-2018. Ngoài ra, tài sản bảo vệ còn tồn tại quyền tài sản phát sinh từ ý tưởng phát minh Khu phượt sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Descon tại Phường 10, TP Đà Lạt; quyền tài sản từ phát sinh từ Hợp đồng khung về chuyển nhượng Dự án Preches ngày 20/9/2015 với CTCP Đầu tư Thảo Điền; 20 quyền sử dụng đất tại thị xã Nhơn Trạch, Đồng Nai. Giá khởi điểm toàn bộ khoản nợ là 265 tỷ đồng, giảm 62 tỷ đồng so với lần rao bán gần nhất vào tháng 7/2023,…

Trước đó, VietinBank cũng rao bán gần 60 khách sạn, bất động sản không giống nhau, phân khúc thông dụng là những khách sạn 3-4 sao, trang chínhstay và biệt thự tại Hội An, Quảng Nam với giá thành từ vài chục tới vài trăm tỷ đồng.

Ngoài ra, VietinBank cũng siết nợ một loạt khách sạn 4-5 sao, home pagestay, biệt thự tại những thành phố du ngoạn khác như Đà Nẵng, Nha Trang... Đơn cử, tại Đà Nẵng, có một khách sạn 5 sao xây dựng trên diện tích hơn 1.200 m2, quy mô 236 phòng, được VietinBank chào bán với giá 600 tỷ đồng.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, nợ xấu ở nghành nghề dịch vụ bất động sản có chiều hướng tăng thêm. Tỷ lệ nợ xấu bất động sản tại thời điểm cuối tháng 7 là 2,58%, tăng 0,11 điểm % so với cuối tháng 6 và tăng mạnh so với mức 1,8% vào cuối tháng 7 năm 2022.

Việc xử lý tài sản đảm bảo của những ngân hàng thực tại không hề giậtn giản và giậtn giản. Nguồn tiền trong game bị siết chặt, thị trường bất động sản trầm lắng với thanh khô khoản xuống thấp tạo ra việc xử lý nợ xấu của những ngân hàng thêm khó khăn, nhất là những tài sản giá trị lớn như ý tưởng phát minh phượt ngủ dưỡng.

25/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách địa trung hải

Cesar Pelli - Kiến trúc sư người Argentina

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam