Số hóa công trình thiết kế thiết kế văn hóa truyền thống, lịch sử dân tộc thế nào cho đúng vactechcomposites.com

Việc số hóa những công trình thiết kế, đặc trưng là những di tích văn hóa truyền thống và lịch sử dân tộc đang trở thành một Xu thế thông dụng trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhưng số hóa ra làm sao cho đúng quy mô thông tin xây dựng di sản (H-BIM) theo hướng dẫn của UNESCO?

 
Số hóa công trình nhìn từ Nhà hát TP.HCM - Ảnh 1.

Nhà hát TP.HCM được số hóa theo đúng quy mô thông tin xây dựng di sản (H-BIM) để triển khai những thủ tục của UNESCO

PORTCOAST

Ông Trần Tấn Phúc, Chủ tịch Hợp ĐồngQT Công ty cổ phần tư vấn Cảng - Kỹ thuật Biển (Portcoast) lấy ví dụ về Nhà hát TP.HCM để nói tới việc mẩu chuyện số hóa những công trình di tích văn hóa truyền thống và lịch sử hào hùng của Việt Nam. Ông Phúc kể, một ngày sau biến cố hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris (ngày 15.4.2019), ông cùng ông Hứa Ngọc Thuận, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM cùng nghệ sĩ Hữu Luân, ngay lúc này là Giám đốc Nhà hát TP.HCM, đã có rất nhiều rất nhiều cuộc hội ngộ, đưa ra ý tưởng số hóa nhà hát có tuổi đời nay đã trên 120 năm. 

Nhà hát TP.HCM được thiết kế bởi thiết kế sư người Pháp Eugene Ferret theo lối thiết kế sang trọng của thời Đệ tam cộng hòa Pháp. Được xây vào năm 1898, tiến hành năm 1900, nhà hát nằm ngay trên trục trung tâm thành phố, kết nối ga tàu tích điện điện ngầm của tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Nhà hát có cấu trúc đối xứng, nằm cao hơn mặt đường 2m, với khối hệ thống 2 lớp cửa nhữngh âm ngăn tiếng ồn trên phố vào phía nằm trong. Mái vòm với điêu khắc nổi đặc trưng, nhìn từ xa nhà hát tựa như một "Khải Hoàn Môn" lộng lẫy. 

Kiến trúc nhà hát thu hút từ những bức tượng chạm trổ tinh xảo, đèn chùm pha lê rực rỡ, cho tới sàn đá granit sáng loáng đại sảnh. Khán phòng hình ô voan ngăn tiếng vang, có sức chứa 468 khách, đảm bảo chất lượng âm tkhô nóng và tầm nhìn từ mọi ghế về sân khấu. Nhà hát TP đã qua rất rất nhiều lần tu bổ và lần tu bổ to nhất nhữngh nay 25 năm, vào dịp kỷ niệm 300 năm Sài Gòn - TP.HCM, đã phục chế gần như nguyên bản.

Sau hơn 1 năm triển khai, Portcoast đã số hóa tốt đẹp công trình Nhà hát TP theo đúng quy mô thông tin xây dựng di sản (H-BIM) để triển khai những thủ tục của UNESCO.

Số hóa công trình nhìn từ Nhà hát TP.HCM - Ảnh 2.

Các công trình thiết kế thiết kế kiến trúc văn hóa truyền thống, lịch sử hào hùng cần phải được số hóa đúng quy mô H-BIM theo hướng dẫn của UNESCO

PORTCOAST

Ông Trần Tấn Phúc cho thấy, trước đây những công việc số hóa phức tạp này phải do những đơn vị quốc tế tiến hành triển khai, nhưng hiện nay ở Việt Nam thì đơn vị trong nước đã tuyệt đối tiến hành triển khai được. Cụ thể, Portcoast là đơn vị trước tiên của Việt Nam và cũng rất có thể là Đông Nam Á đã làm được việc này và cũng là đơn vị duy nhất hiện nay của Việt Nam được chứng nhận là doanh nghiệp khoa học và mọi giải pháp công nghệ do Bộ Khoa học và Công nghệ cấp với những thành phầm mọi giải pháp công nghệ như: Quy trình xây dựng quy mô số 3D cho tình hình công trình ứng dụng mọi giải pháp công nghệ 3D laser scanning; quy trình xây dựng quy mô thông tin BIM và H-BIM cho công trình và công tác bảo tồn di sản.

Tại Việt Nam, những cơ quan quản trị và vận hành cũng đã quyên tâm đầu tư và triển khai những dự án số hóa di tích. Tuy nhiên, ông Trần Tấn Phúc cho rằng vẫn còn đó tồn tại một vài ngộ nhận về số hóa di tích văn hóa truyền thống lịch sử hào hùng, trong đó có ngộ nhận rằng việc số hóa di tích chỉ việc có triệu tập vào Virtual 360 và có nơi làm thêm một vài quy mô 3D những hiện vật trưng bày.

Theo ông Phúc, Virtual 360 và quy mô 3D những hiện vật trưng bày là những công cụ giúp người xem rất có thể trải nghiệm di sản một nhữngh trực quan và sinh động, trong cả khi họ không thể đến thăm trực tiếp. Tuy nhiên, những công cụ này không thể thay thế cho việc Reviews tình trạng tình trạng của công trình, phát hiện những vấn đề cần bảo tồn và xác định những giải pháp trùng tu, bảo tồn thích hợp.

Đánh giá tình trạng tình trạng của công trình là bước quan trọng trên hết trong quy trình bảo tồn. Việc này cần phải được triển khai bởi những Chuyên Viên có trình độ và kinh nghiệm. Các Chuyên Viên sẽ xác định được những vấn đề về cấu trúc, vật liệu,... của công trình, từ đó đưa ra những giải pháp thích hợp, vừa không làm liên quan đến giá trị lịch sử hào hùng và văn hóa truyền thống, vừa đảm bảo sự kiên cố của công trình.

Số hóa công trình kiến trúc văn hóa, lịch sử như thế nào cho đúng? - Ảnh 3.

Nhà thờ Đức Bà Paris khi chưa xảy ra biến cố hỏa hoạn năm 2019

MAI KHANH

Ông Phúc cho rằng việc phục hồi Nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp) sau hỏa hoạn vào trong ngày 15.4.2019 là một minh chứng thuyết phục nhất của việc số hóa, khi vụ hỏa hoạn đã phá hủy phần to mái nhà, tháp chuông và những cấu trúc gỗ nằm trong. May mắn nhất là toàn bộ những ví dụ này được Ubisoft, nhà tiến lên trò chơi tích điện điện tử Assassin's Creed quét 3D Laser scan vào năm 2014. Các nhà nghiên cứu và phân tích và kỹ sư đã sử dụng dữ liệu 3D laser scan tạo ra một quy mô H-BIM ví dụ trong phòng thờ, giúp xác xác định trí và kích thước của những cấu trúc bị phá hủy. Mô hình này cũng và đang được sử dụng muốn tạo ra những kế hoạch cho việc phục hồi nhà thờ, giúp quy trình phục hồi Nhà thờ Đức Bà Paris trình làng nkhô hanh gọn và thành phẩm hơn.

Số hóa công trình nhìn từ Nhà hát TP.HCM - Ảnh 3.

Ông Trần Tấn Phúc đang sử dụng kính thực tiễn ảo VR để tham quan những công trình và được số hóa

PORTCOAST

Để triển khai những dự án số hóa di tích một nhữngh thành quả, ông Trần Tấn Phúc khuyến nghị những cơ quan vận hành cần xây dựng kế hoạch số hóa di tích thích thích hợp với Điểm sáng và yêu cầu của từng di tích. Việc số hóa thiết yếu sử dụng H-BIM  - một công cụ hữu ích trong việc bảo tồn di sản thiết kế thiết kế kiến trúc - theo hướng dẫn của UNESCO; đồng thời tăng cường đào tạo và bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho những cán bộ, nhân viên và tăng cường hợp tác với những đơn vị chuyên môn trong việc số hóa di tích. Việc ứng dụng H-BIM một nhữngh thành quả sẽ thuận tiện cho những nhà vận hành rất có thể triển khai những dự án số hóa di tích một nhữngh thành quả và bảo tồn được những giá trị văn hóa truyền thống của trái đất.

Hiện nay, những nới xuất phát pháp lý để tiến hành triển khai H-BIM đã không hề thiếu vì di tích cũng là công trình, và không những thế là một dạng công trình đặc trưng. Đáng lưu ý, Thủ tướng Chính phủ đã phát hành Quyết định số 2026/QĐ-TTg ngày 2.12.2021 phê duyệt Chương trình số hóa Di sản văn hóa truyền thống Việt Nam, giai đoạn 2021 - 2030. Trong số đó đã nêu rõ: "Nghiên cứu, xây dựng thống nhất nền tảng nhân viên thay thế sửa chữa số chung về quản trị và vận hành, bảo tồn những dữ liệu trong nghành nghề di sản văn hóa truyền thống; có tích điện mở rộng để những địa phương, tổ chức kết nối và tích thích hợp với những khối hệ thống thông tin khác của Chính phủ, địa phương và những tổ chức liên quan".

 
 

29/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách địa trung hải

Cesar Pelli - Kiến trúc sư người Argentina

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam