Tổ chức không khí kiến trúc phong cảnh Quận Long Biên thủ đô vactechcomposites.com

Mặc dù quận Long Biên sở hữu quy hoạch đô thị khá tuyệt vời nhất, được quyên tâm đầu tư nhữngh tân và phát triển nhưng cấu trúc không khí kiến trúc phong cảnh chưa thực sự thú vị.

Đặt vấn đề

Quận Long Biên nằm tại khu vực phân lưu của hai con sông Hồng và sông Đuống. Phần lớn diện tích quận Long Biên thuộc quy hoạch phân khu đô thị N10, phần còn lại thuộc quy hoạch phân khu đô thị Sông Hồng và Quy hoạch phân khu đô thị Sông Đuống. Cấu trúc không khí được cải tiến và phát triển dựa nhiều và tình trạng và phát minh đầu tư khu đô thị mới.

Các không khí xanh đầu tư xây dựng mới tập trung tại những đồ án khu đô thị mới; Các khu vực dân cư hiện hữu gần như không tồn tại nhiều không khí xanh do quỹ đất hạn chế. Chính vì vậy, cấu trúc không khí cảnh sắc giữa những khu vực đô thị mới và đô thị cũ có nhiều sự khác lạ lớn.

Trước sức ép của đô thị hóa và suy yếu quality môi trường thiên nhiên, việc tổ chức, quản trị và khai quật hiệu suất cao không khí kiến trúc phong cảnh sẽ là thách thức không nhỏ cho chính quyền địa phương, yên cầu phmàn có sự tham gia có hiệu suất cao của những bên liên quan để đảm bảo nhữngh tân và phát triển không khí đô thị tương thích, phát huy vai trò của những không khí công cộng và thỏa mãn nhu cầu yêu cầu yêu cầu của xã hội dân cư.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

1. Thực trạng tổ chức không khí kiến trúc phong cảnh Quận Long Biên

Sau gần 10 năm trở thành tân tiến, về cơ gamer dạng cấu trúc không khí kiến trúc cảnh sắc được xây dựng và quản trị trở thành tân tiến theo đúng đồ án quy hoạch phân khu N10 được duyệt. Mặc dù quận Long Biên sở hữu quy hoạch đô thị khá hoàn mĩ nhất, được quyên tâm đầu tư trở thành tân tiến nhưng cấu trúc không khí kiến trúc cảnh sắc chưa thực sự mê hoặc.

Hệ thống không khí xanh chưa hình thành mạng lưới kết nối có hiệu suất cao giữa những không khí cảnh sắc ven sông với khối server không khí xanh khu vực nội quận và khối server không khí nhữngh ly. Mạng lưới những không khí xanh được quy hoạch dạng phân tán phối hợp điều kiện thực tiễn, khai quật nhiều những không khí xen kẹt đủ lớn trong đô thị cũ và là không khí trung tâm của những khu đô thị mới. Yếu tố tuyến tính trong hệ sinh thái đô thị chưa được quyên tâm đúng mức trong đồ án quy hoạch phân khu được duyệt làm mất đi vai trò tạo lập hệ khung sinh thái và cấu trúc cảnh sắc đặc trưng cũng như khai quật hiệu suất cao hệ sinh thái ven sông Hồng và sông Đuống.

Các không khí xanh trên địa bàn của quận mới được chú trọng đầu tư tại những khu đô thị mới như Việt Hưng và VinHome, còn lại thì gần như chưa được đầu tư xây dựng, kể cả những không khí xanh cấp thành phố. Do đó, không khí xanh đô thị của quận còn vô vàn hạn chế và có sự phân bố không đồng đều giữa những khu đô thị mới và những khu đô thị hiện hữu.

Kết quả này tác động không nhỏ tới tính hiệu suất cao sinh hoạt của những không khí công cộng và tăng sự đứt gãy của hệ sinh thái đô thị vốn đã chưa được quy hoạch tuyệt đối. Các công viên và vườn hoa được đầu tư xây dựng vẫn đang ở quy mô nhỏ với hình thức giậtn giản. Mức độ chăm sóc, duy trì và duy tu phong cảnh còn hạn chế nên unique những không khí phong cảnh chưa cao. Hơn nữa, quận hiện có 341,2 ha đất chưa sử dụng thuộc buồn bựci bồi ven sông Hồng và sông Đuống; đấy là quỹ đất có giá trị cho việc canh tác nông nghiệp và trọn vẹn có thể tổ chức những không khí phong cảnh và hành lang xanh ven sông thú vị.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Công tác duy trì, duy tu phong cảnh còn hạn chế tại vườn hoa Ngọc Lâm (Phạm, 2023)

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Xem thêm: công ty kiến trúc uy tín

Đầu tư có mức độ về cảnh sắc nhưng tạo lập không khí mặt nước lớn giúp cmàn thiện vi khí hậu và ngập úng hiệu suất cao cho đô thị (https://www.qdnd.vn)

Cấu trúc phong cảnh đường phố cũng có thể có sự khác lạ lớn giữa khu vực đô thị cũ và mới. Các tuyến đường khu vực đô thị cũ có vỉa hè hẹp, thậm chí là không tồn tại đã tạo ra không khí đường phố chật hẹp, cây xanh được trồng trên những vỉa hè hẹp dường như không phát huy được tối đa vai trò cván thiện vi khí hậu và unique phong cảnh đường phố; đồng thời tác động nhiều tới sức khỏe, tích điện sinh trưởng và trở thành tân tiến của cây xanh.

Trong khi đó, tại những khu đô thị mới, cảnh sắc đường phố được đầu tư điêu luyện, không khí đường phố được phối hợp hợp lí giữa yếu tố cảnh sắc, hạ tầng và kiến trúc. Cây xanh có đủ không khí sinh trưởng và cải nhữngh và phát triển tốt. Tuy nhiên, công tác lựa chọn loại cây xanh vẫn chưa tính đến đặc thù không khí và phát huy tối đa vai trò của cây xanh đô thị.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

(Trái) Cây xanh chen lấn với hạ tầng và công trình trên những tuyến đường có vỉa hè chật hẹp tại khu vực đô thị cũ; (Phround) Cây xanh có đủ không khí sinh trưởng và trở thành tân tiến trên những tuyến đường có vỉa hè và dround phân nhữngh rộng nhưng chọn loại cây xanh chưa đem lại hiệu suất cao vi khí hậu và quality không khí kiến trúc phong cảnh. (Phạm, 2023)

Gitrận pháp kè cứng đang sử dụng phổ cập cho những gitrận pháp ctrận tạo mặt nước tại Long Biên. Gitrận pháp này vừa làm cứng hóa bờ nước, giảm sự tương tác giữa con người với không khí mặt nước và không phát huy được vai trò của không khí mở này trong đô thị. Đồng thời hạn chế những gitrận pháp hình thành không khí mạng xã hội ven mặt nước. Không gian mặt nước chỉ đóng vai trò đó là giảm ngập úng đô thị, mang nặng vai trò kỹ thuật hạ tầng đô thị hơn là khai quật giá trị cảnh sắc và ctrận thiện môi trường thiên nhiên đô thị.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Kè hồ đảm bảo công tác quản trị diện tích mặt nước nhưng hạn chế tài năng tiếp cận của người dân và làm giậtn điệu những giround pháp tổ chức không khí kiến trúc cảnh sắc quanh Hồ bến xe Ngọc Lâm. (Phạm, 2023)

Không gian xanh đóng vai trò quan trọng trong sinh hoạt của xã hội. Số lượng và unique không khí xanh hạn chế là nguyên nhân làm giảm kỹ năng tương tác và giao lưu của xã hội tại quận Long Biên. Gimàn pháp quy hoạch phân tán hoặc kết thích hợp với nút giao trải quan trọng và bán kính phục vụ lớn là 1 trong trong mỗi trướng ngại cho việc tiếp cận của xã hội tới những khu vực không khí xanh này.

Chính vì vậy, tính hiệu suất cao cho khai quật và kết nối thị trường của những không khí xanh chưa thực sự hiệu suất cao khi chỉ thỏa mãn nhu cầu yêu cầu được một phần tử nhỏ thị trường dân cư sống quanh khu vực. Cùng với những không khí xanh công cộng, những không khí cảnh sắc công trình tôn giáo cũng đang phát huy tốt vai trò không khí kết nối thị trường.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Hoạt động vui nghịch giván trí và thể dục thể thao mạng xã hội tại vườn hoa Ngọc Lâm. (Phạm, 2023)

2. Một số gợi ý giround pháp nhằm mục tiêu nâng cao hiệu suất cao tổ chức không khí kiến trúc phong cảnh cho quận Long Biên

Cùng với Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng thủ đô TP Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Quy hoạch phân khu cần được rà soát và điều chỉnh quy hoạch cho phù tương thích với điều kiện thực tiễn hiện thực. Qua đó, để khắc phục sự đứt gãy của hệ sinh thái đô thị, đồ án cần phân tích điều chỉnh cấu trúc quang cảnh sắc của quận nhằm mục đích tăng cường tương tự những yếu tố tự nhiên có sẵn của cảnh sắc mặt nước và ven sông Hồng và sông Đuống. Tăng cường khai quật khối VPS nêm xanh và hành lang xanh tùy vào những khu đất chưa xây dựng và điều chỉnh toàn thể nhằm mục đích khai quật hiệu suất cao khối VPS hạ tầng cảnh sắc đô thị. Góp phần tuyệt đối hoàn mĩ hệ sinh thái đô thị phối hợp những tiềm năng tự nhiên của quận.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Khai thác hành lang sinh thái ven những nhánh sông, kênh thủy lợi và những tuyến đường giao thông để kết nối những không khí xanh đô thị nhằm mục đích hình thành hệ sinh thái đô thị tuyệt đối tại Austin, Texas, Mỹ (https://www.mvvainc.com)

Để tạo sự ổn định và phân bố đều những không khí xanh trên địa bàn toàn quận, cần chuyển đổi những khu vực nhà máy xí nghiệp thành những không khí bảo tồn, tăng cường mảng xanh cho đô thị, không ngừng mở rộng quy mô và tích điện tiếp cận không khí công cộng cho xã hội dân cư. Khai thác cảnh sắc thích ứng nhằm mục tiêu bảo tồn những giá trị vật chất và lòng tin, giá trị lịch sử hào hùng của những công trình này, điển hình như nhà máy xe lửa Gia Lâm.

Đồng thời tạo nhiều không khí công cộng mới cho những khu vực đô thị cũ, cround thiện đáng kể môi trường xung quanh cảnh sắc đô thị và tăng chỉ tiêu đất cây xanh cho quận. Hạn chế tối đa việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của những nhà máy, xí nghiệp thành những khu đô thị hay trung tâm thương mại… Giround pháp chuyển đổi những khu vực chứa chất thround công nghiệp và ô nhiễm và độc hại, cơ sở hạ tầng, nhà máy và xí nghiệp không thể được sử dụng hoặc không được sử dụng thành không khí cảnh sắc đô thị có giá trị.

Những nơi bị bỏ quên này, tuy vậy thường có tác động tiêu cực đến môi trường thiên nhiên và thị trường xung quanh, nhưng lại là một trong những mỗi phần di sản văn hóa truyền thống của quy trình trở thành tân tiến đô thị. Để làm nổi nhảy vai trò của những không khí này và tiềm năng chúng rất có thể trở thành một thứ gì đó hơn là việc quên béng hoặc tàn lụi, quận cần tận dụng để chuyển đổi chúng thành những không khí phong cảnh rực rỡ; đồng thời bảo tồn lịch sử dân tộc của những công trình đó với ý nghĩa và giá trị văn hóa truyền thống…

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Chuyển đổi đổi cảnh sắc công nghiệp với sự can thiệp tối thiểu, tái sử dụng và làm mới hình ảnh của những vật thể kiến trúc đang mục nát thành những vị trí thơ mộng để bày tỏ sự tôn trọng so với quá khứ của vị trí và giá trị di sản công nghiệp – Công viên công nghiệp Duisborg Nord, Duisberg Đức(https://assets.latzundpartner.de)

Ctrận tạo phong cảnh ven mặt nước bằng những gitrận pháp kỹ thuật mềm cho những phát minh xây mới cũng giống như những phát minh ctrận tạo những vườn hoa, công viên, phong cảnh ven sông và những mặt nước hiện hữu. Các gitrận pháp sinh thái không những có ctrận thiện unique không khí kiến trúc phong cảnh, trả thiên nhiên lan sâu vào đô thị; mà còn góp thêm phần ctrận thiện điều kiện vi khí hậu, tạo điều kiện xã hội dân cư thêm nhiều không khí sinh hoạt ngoài trời và tiếp cận với yếu tố nước. Từng bước thay thế những bờ kè bê tông, đá trước đây bằng những gitrận pháp thân thiện môi trường thiên nhiên và sinh thái.

Tổ chức không khí kiến trúc cảnh sắc không những tùy vào nguồn lực trong phòng nước; sự hỗ trợ của những tổ chức, cá thể đóng vài trò vô và to lớn và hiệu suất cao khi được phát huy. Tuyên truyền và vận động người dân trồng cây xanh hay ctrận tạo mặt tiền ảo tuyến phố theo triết lý chung và những hồ sơ thiết kế cảnh sắc đường phố cũng là nhóm gitrận pháp nhằm mục tiêu tăng cường sự đóng góp của người dân, đồng thời tăng cường ý thức bảo vệ không khí cảnh sắc theo ý thức “nhà nước và nhân dân và làm”.

Để thúc đẩy quy trình hình thành những không khí công cộng trong cấu trúc cảnh sắc của đô thị, rất cần được có những cơ chế chính sách thích hợp nhằm mục đích kêu gọi những thành phần không giống nhau trong xã hội tham gia đầu tư xây dựng có hiệu suất cao những không khí công cộng theo hướng sinh thái ở những cấp độ không giống nhau. Xã hội hóa trong công tác duy trì và duy tu cảnh sắc, kêu gọi sự tham gia của xã hội sẽ thêm phần nâng cao unique cảnh sắc cho những vườn hoa, công viên nhỏ.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Cảnh quan và môi trường xung quanh trước và sau cround tạo công viên và hành lang xanh ven sông Mill tại TP Stamford, Connecticut, Mỹ (https://www.asla.org)

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Các vườn hoa trong không khí chật hẹp tại Thượng Hmàn, Trung Quốc là gimàn pháp thích hợp cho những khu vực đô thị cũ của quận Long Biên. (https://www.archdaily.com)

Cmàn tạo cảnh sắc đường phố cần gắn với sự tham gia của mạng xã hội, phối hợp lựa chọn những loại cây xanh phù thích hợp với từng đặc trưng không khí và những gimàn pháp thiết kế cảnh sắc cứng sẽ góp thêm phần cmàn thiện quality môi trường xung quanh và cảnh sắc đường phố; nhất là so với những tuyến đường tại khu vực đô thị cũ hay những điểm nút giao trải quan trọng và có tính lịch sử hào hùng như không khí đầu cầu Long Biên và cầu Đuống để tạo lập tính kết nối không khí hai bờ sông Hồng và sông Đuống.

Hình thành những mô phỏng vườn hoa nhỏ (porket garden) và cây dây leo trong mỗi ngõ xóm hay tuyến đường không tương thích cho cải nhữngh và phát triển những loại cây xanh bóng mát nhằm mục đích tạo tính phong phú và phong phú và tối ưu sự phân tán của những không khí công cộng. Gitrận pháp này hiệu suất cao cho những không khí chật hẹp và ctrận thiện môi trường thiên nhiên phong cảnh và tăng tiện lợi cho không khí phong cảnh đô thị.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Chiến lược nhữngh tân và phát triển “Hệ sinh thái tự nhiên đô thị” vững chắc cho Vũng Tàu phối hợp nền tảng liên quan những mảng xanh (điểm) dạng phân tán bằng khối VPS tuyến cây xanh sinh thái (tuyến là khối VPS những hành lang xanh dọc theo những tuyến đường và khối VPS thuỷ kênh rạch nội đô) và phối hợp nền tảng của Điểm cảnh báo vi khi hậu của thành phố Vũng Tàu. Lồng ghép quy hoạch đô thị và thiết kế kiến trúc với những gitrận pháp sử dụng cây xanh không những là cho những không khí công cộng, văn phòng trường học; mà còn trong mỗi khu ở. (Phạm, 2019)

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Sử dụng cây dây leo và cây bụi hay cây trồng chậu ven chân tường kết tương thích với phân tích hiệu suất cao vi khí hậu không những là tăng diện tích cây xanh cho những tuyến đường, ngày càng tăng tiện nghi và cảm xúc cho những người tham gia giao thông trên những tuyến đường có vỉa hè hẹp, mà còn cván thiện môi trường xung quanh cảnh sắc hiệu suất cao khi tạo được bóng đổ trên những mặt tiền xu chịu nắng gay gắt – Giván pháp cván tạo cảnh sắc cho tuyến đường Nguyễn Gia Thiều tại thành phố Vũng Tàu. (Phạm, 2019)

3. Kết luận

Mặc mặc dù có nhiều thành tựu trong việc hiện thực hóa đồ án phân khu N10, cấu trúc không khí kiến trúc cảnh sắc quận Long Biên chưa thực sự tuyệt vời và tổng thể nhất và thiếu tính kết nối với những giá trị tự nhiên đặc thù của khu vực gắn với hai con sông Hồng và sông Đuống. Cần có những phân tích và giround pháp kết nối có hiệu suất cao cấu trúc không khí cảnh sắc trong quy hoạch chung điều chỉnh của thành phố nhằm mục đích kim chỉ nan cấu trúc không khí cảnh sắc cho quận Long Biên nhờ vào cấu trúc tự nhiên theo hướng vững chắc và tạo lập hệ sinh thái đô thị tuyệt vời và tổng thể nhất. Biến chúng trở thành cấu trúc khung cho quy trình trở thành tân tiến đô thị và tạo version sắc cho tất tậtnh quan đô thị Long Biên.

Các gitrận pháp rõ ràng theo hướng thân thiện môi trường thiên nhiên, hạn chế tác động vào cấu trúc tự nhiên nhưng ctrận thiện được điều kiện môi trường thiên nhiên cảnh sắc đô thị và thỏa mãn nhu cầu yêu cầu và lúc yêu cầu cải tiến và phát triển tài chính xã hội và yêu cầu hoạt động và sinh hoạt văn hóa truyền thống, thể dục và thể thao của xã hội dân cư; Đồng thời giảm thiểu mức độ bê tông hóa mặt phẳng và làm tăng thời cơ tiếp xung thiên nhiên cho những người dân đô thị.

Tổ chức không khí kiến trúc phong cảnh có sự tham gia của xã hội sẽ sút giảm căng thẳng từ nguồn ngân sách nhà nước, tăng thời cơ tương tác, trround nghiệm và đóng góp của xã hội xã hội. Xã hội hóa trong tổ chức không khí kiến trúc phong cảnh phù tương thích với những không khí quy mô nhỏ, gắn trực tiếp tới quyền lợi và hoạt động và sinh hoạt của xã hội dân cư; thêm phần nâng cao lòng tin trách rưới nhiệm và tính hiệu suất cao trong công tác triển khai những đồ án quy hoạch vào thực tiễn.

03/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách địa trung hải

Cesar Pelli - Kiến trúc sư người Argentina

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam